Như chúng ta đã biết, theo như sự tích dân gian, chúng ta đã biết được rằng Ngưu Lang và Chức Nữ mỗi năm sẽ gặp nhau, vậy Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau ngày nào trong năm, sự tích Ngưu Lang Chức Nữ là gì, Bạn hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Ngưu Lang Chức Nữ Gặp Nhau Ngày Nào Trong Năm ?

Ngưu Lang là thần chăn trâu vì bị mê hoặc bởi Chúc Nữ , một tiên nữ dệt vải .Ngưu Lang cho trâu vào cung nên bị Ngọc Hoàng phạt phải xa nhau và chỉ được gặp nhau vào ngày 7/7 âm lịch.

Ngày 7/7 âm lịch hàng năm được cho là ngày Ngưu Lang, Chức Nữ gặp nhau, ngày này cũng được chọn làm ngày tình yêu ở một số nước ở Châu Á, hay nói cách khác ngày này còn được gọi là ngày lễ Thất tịch tại Việt Nam.

Ngày 7/7 âm lịch hàng năm được cho là ngày Ngưu Lang, Chức Nữ gặp nhau, ngày này cũng được chọn làm tình yêu ở một số nước ở Châu Á
Ngày 7/7 âm lịch hàng năm được cho là ngày Ngưu Lang, Chức Nữ gặp nhau, ngày này cũng được chọn làm tình yêu ở một số nước ở Châu Á

Sự tích ngày Ngưu Lang, Chức Nữ mùng 7/7 âm lịch

Xa xa, sao Kim Ngưu, dải Ngân hà nữ sáng.

Đôi bàn tay nhỏ nhắn trắng trẻo, bên khung cửi gỗ sột soạt.

Cả ngày không nói nên lời, nước mắt tuôn như mưa.

Dải Ngân hà xanh cạn ngăn cách xa vời vợi?

Nhớ một dòng nước, ngăn cách không thành lời.

Ngưu Lang Chức Nữ còn có tên gọi khác theo ngôn ngữ Việt Nam là Ông Ngâu Bà Ngâu, là một câu chuyện cổ tích rất nổi tiếng có xuất xứ từ Trung Quốc.

Xất hiện từ thời nhà Hán qua lễ thất tịch , và theo dòng chảy văn hóa, câu chuyện này đã lan truyền qua Hàn Quốc , Nhật Bản và Việt Nam . Do tính phổ biến và tính văn hóa cao, câu chuyện này đã trở thành một trong Tứ đại truyền thuyết dân gian của Trung Quốc, bên cạnh sự tích Bạch Xà , Mạnh Khương Nữ và Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài .

Truyện cổ tích này có liên quan đến các sao Chức Nữ ( Vega ) và các sao Ngưu Lang ( Altair ), dải Ngân Hà và hiện tượng mưa ngâu diễn ra vào đầu tháng 7 âm lịch ở Việt Nam, ở Trung Quốc gọi là lễ thất tịch

Ngọc Hoàng thương tình nên gia ơn cho hai người mỗi năm được gặp nhau vào Thất tịch - ngày 7 tháng 7 âm lịch
Ngọc Hoàng thương tình nên gia ơn cho hai người mỗi năm được gặp nhau vào Thất tịch – ngày 7 tháng 7 âm lịch

Phiên bản Ngưu Lang Chức Nữ Việt Nam

Ngày xửa ngày xưa, tại làng Ngưu Gia nằm ở phía Tây Nam Dương, có một chàng trai thông minh và trung thành tên là Ngưu Lang. Vì bố mẹ mất sớm nên anh phải ở với anh trai và chị dâu. Người chị dâu họ Mã, rất độc ác, thường xuyên hành hạ Ngưu Lang, bắt Ngưu Lang phải vất vả. Một năm vào mùa thu, chị dâu bắt Ngưu Lang đi chăn bò, chị dâu chỉ để Ngưu Lang mang 9 con bò, nhưng yêu cầu Ngưu Lang phải 10 con khi về nhà, Ngưu Lang đã không có cách nào khác, buộc phải rời khỏi làng với những con bò.

Vào ngày này những cặp đôi yêu nhau thường đến chùa và làm lễ, cầu mong cho tình duyên được son sắt.Vào ngày 7/7 âm lịch hàng năm
Vào ngày này những cặp đôi yêu nhau thường đến chùa và làm lễ, cầu mong cho tình duyên được son sắt.Vào ngày 7/7 âm lịch hàng năm

Ngưu Lang một mình chăn bò trên núi. Trên núi có cây cối tươi tốt, Ngưu Lang ngồi dưới gốc cây rất buồn và lo lắng, không biết khi nào thì đàn bò 10 con mới được về nhà. Đột nhiên, một ông già râu tóc bạc trắng xuất hiện trước mặt Ngưu Lang và hỏi Ngưu Lang vì sao lại đau lòng. Sau khi biết chuyện của Ngưu Lang, ông lão mỉm cười nói với Ngưu Lang: “Con đừng buồn nữa, ở núi Phục Ngưu có một con bò già bị bệnh nặng, con hãy cố gắng chăm sóc và nuôi nấng nó nhé. ” con bò khỏi bệnh, bạn có thể đưa nó về nhà ”.

Ngưu Lang trèo đèo lội suối, cuối cùng tìm được một con bò già ốm yếu. Ngưu Lang thấy tình trạng của con bò già rất nguy kịch nên vội vàng đi cắt cỏ cho bò ăn. Liên tục ba ngày, bò già no nê, chậm rãi ngẩng đầu nói với Ngưu Lang: Ta là tiên bò. vì vi phạm luật cấm trên thiên đình nên bị đày xuống trần gian. Vì bị ngã và gãy chân nên không thể cử động được. Để gượng dậy, anh phải dùng nước sương trên hoa để rửa vết thương suốt một tháng trời mới lành. Ngưu Lang nghe vậy không ngại vất vả, cẩn thận chăm sóc con bò già trong một tháng. Sáng đi hái hoa, nhặt giọt sương, rửa vết thương cho bò già, đêm ngủ quên trong chăn bò.Sau khi con bò già khỏi bệnh, Ngưu Lang rất vui mừng và dắt 10 con bò về nhà.

Ngày 7/7 âm lịch hàng năm được cho là ngày Ngưu Lang, Chức Nữ gặp nhau, ngày này cũng được chọn làm tình yêu ở một số nước ở Châu Á

Sau khi về nhà, chị dâu vẫn đối xử tệ bạc với Ngưu Lang, nhiều lần muốn hãm hại Ngưu Lang, may mà lần nào lão bò cũng ra tay cứu giúp, cuối cùng chị dâu vì quá tức giận mà đuổi Ngưu Lang về. Khi ra khỏi nhà, Ngưu Lang chỉ đòi dắt theo con bò già rồi bỏ đi.

Một hôm, Chức Nữ cùng các tiên nữ trên trời xuống trần gian vui chơi và tắm sông. Được sự giúp đỡ của bò già, Ngưu Lang làm quen với Chức Nữ, sau đó hai người yêu nhau. Sau đó Chức Nữ lẻn xuống trần gian làm vợ của Ngưu Lang. Chức Nữ còn mang tằm từ trời về cho dân làng, dạy dân làng cách nuôi tằm, kéo tơ, dệt vải lụa đẹp.

Sau khi kết hôn, Ngưu Lang hàng ngày làm ruộng, còn Chức Nữ thì dệt vải. Tình yêu của họ rất sâu đậm, hai người sinh được một trai một gái, cuộc sống gia đình rất hạnh phúc. Nhưng cuộc sống hạnh phúc chẳng kéo dài được bao lâu, chuyện này đã bị Ngọc Hoàng biết được, Vương Mẫu Nương Nương đích thân xuống trần gian, buộc Chức Nữ phải về trời, đôi lứa yêu nhau phải xa nhau.

Ngày 7/7 âm lịch hàng năm tại các nước Châu Á được chọn làm ngày Tình Yêu. · Chuyện tình Ngưu Lang Chức Nữ là một câu chuyện hết sức nổi tiếng ở các nước Phương Đông
Ngày 7/7 âm lịch hàng năm tại các nước Châu Á được chọn làm ngày Tình Yêu. · Chuyện tình Ngưu Lang Chức Nữ là một câu chuyện hết sức nổi tiếng ở các nước Phương Đông

Ngưu Lang không thể lên trời, con bò già nói với Ngưu Lang, sau khi chết, Ngưu Lang nên dùng da của nó làm giày, đi đôi giày da này có thể lên trời. Ngưu Lang nghe lời, đi giày bằng da bò, mang theo hai đứa con, cưỡi mây lướt gió bay về trời tìm Chức Nữ. Khi Ngưu Lang chuẩn bị đuổi kịp Chức Nữ, Vương Mẫu Nương Nương đã vẽ một đường bằng trâm vàng trên tóc, sau đó xuất hiện dòng sông Thiên Hà với sóng cuồn cuộn, Ngưu Lang và Chức Nữ bị tách ra ở hai bờ sông. , hai người trong số họ. chỉ có thể nhìn nhau, rơi lệ. Tình yêu thủy chung của họ khiến chim muông cảm động, hàng ngàn hàng vạn con chim bay đến bắc cầu thược kiều, để Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau ở Thược Kiều.Vương Mẫu Nương Nương đành chịu, cho hai người gặp nhau ở Thược Kiều vào ngày mồng 7 tháng bảy hàng năm.

Sau đó đến ngày 7 tháng 7 âm lịch là ngày Ngưu Lang, Chức Nữ gặp nhau ở Thược Kiều, các cô gái rủ nhau nhìn trời nhìn sao, tìm sao Ngưu Lang và Chức Nữ trên cả hai. các mặt của Dải Ngân hà. Tôi mong được gặp lại một năm một lần của họ, tôi cầu trời cho tôi một tài năng sáng láng và khéo léo như chức nữ, và tôi cũng ước mình có một mối lương duyên. Như vậy, Tết Thất Tịch được hình thành.

Bản Ngưu Lang Chức Nữ Trung Quốc .

Một chàng trai chăn bò tên là Ngưu Lang nhìn thấy bảy nàng tiên xinh đẹp đang tắm trong hồ chơi đùa vui vẻ với nhau. Được khuyến khích bởi người bạn đồng hành tinh nghịch của mình, một con bò đực, anh ta đã ăn trộm quần áo của họ và chờ xem điều gì sẽ xảy ra. Các nàng tiên sai người em gái xinh đẹp nhất gọi là chức nữ đến lấy lại quần áo. Nàng phải làm như vậy, nhưng vì Ngưu Lang đã nhìn thấy thân thể phàm tục của chức Nữ nên nàng đành chấp nhận lời cầu hôn của chàng (đúng như câu nói “Nam nữ thụ thụ bất thân” của lễ giáo phong kiến).

Cô ấy tỏ ra là một người vợ tuyệt vời, và Ngưu Lang là một người chồng tốt và họ sống hạnh phúc bên nhau. Nhưng Thiên Hậu – trong một số dị bản là mẹ của Chức Nữ – nhận ra rằng một người bình thường (tức là Ngưu Lang) dám kết hôn với một nàng tiên xinh đẹp và bà đã nổi giận (trong các phiên bản khác, Thiên Hậu ép Chúc Nữ phải trở lại với công việc dệt mây ngũ sắc trên bầu trời vì từ khi lấy chồng chị chưa làm). Rút chiếc kẹp tóc ra, Thiên Hậu vạch ra một dòng sông rộng trên bầu trời để chia cắt đôi tình nhân mãi mãi (do đó tạo ra sông Ngân và thực tế là các vì sao Ngưu Lang và Chức Nữ được nhìn thấy nằm ở hai bên của Dải Ngân hà).

Chức Nữ phải mãi mãi ngồi bên bờ sông buồn bã dệt vải, còn Ngưu Lang chỉ nhìn thấy vợ từ xa và có trách nhiệm nuôi hai đứa con (hai ngôi sao bên cạnh là Aquila -β và -γ). .

Nhưng một ngày nọ, tất cả những con quạ cảm thấy tiếc cho họ và chúng bay lên trời để làm một cây cầu (鵲橋, “ô kiều”) qua ngôi sao Deneb trong chòm sao Cygnus để đôi bạn có thể gặp nhau trong một đêm. , là đêm mồng bảy tháng bảy âm lịch . Tuy nhiên, vì thương tiếc vợ chồng Ngọc Hoàng đã ân xá cho Ngưu Lang và Chức Nữ được gặp nhau mỗi tháng một lần, đồng thời cùng lúc Ngưu Lang tìm được quả “Hoa tiên” (sự quả mà Hằng Nga đã từng ăn) nên Ngọc Hoàng cùng với Thái hậu đã phong cho Ngưu Lang và Chức Nữ để ở bên nhau nuôi dạy con cái mãi mãi không bao giờ chia lìa.

Ý NGHĨA CỦA NGÀY NGƯU LANG – CHỨC NỮ

Đàn Quạ phải kết nối với nhau để tạo thành cầu nối cho Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau.

Ngày 7/7 âm lịch hàng năm ở các nước châu Á được chọn là ngày lễ tình yêu.

Ở Trung Quốc, ngày này được gọi là Lễ hội Qixi, Nhật Bản có Tanabata, ở Hàn Quốc có Lễ hội Chilseok, khi du nhập vào Việt Nam đã trở thành Ngày thất tịch

Cũng giống như ngày lễ tình nhân của phương Tây, ngày lễ Thất tịch cũng là ngày dành cho những cặp đôi yêu nhau.

Theo truyền thuyết, ngày Ngưu Lang Chức Nữ là ngày mùng 7 tháng 7 Âm lịch. Đó là câu chuyện tình yêu vĩnh cửu nhưng bị ngăn cản
Theo truyền thuyết, ngày Ngưu Lang Chức Nữ là ngày mùng 7 tháng 7 Âm lịch. Đó là câu chuyện tình yêu vĩnh cửu nhưng bị ngăn cản

Tuy nhiên, kèm theo đó là nhiều lễ hội mang ý nghĩa tâm linh hơn. Ngày này ở Việt Nam được gọi là ngày “Ông Ngâu Bà Ngầu”.

Vào ngày này, các cặp đôi yêu nhau thường đi chùa, làm lễ, cầu mong cho tình yêu của họ được mãi mãi. Ngày 7/7 âm lịch hàng năm nếu trời không mưa, các cặp đôi thường cùng nhau đi ngắm sao Ngưu Lang-Chức Nữ và thề hẹn

Vào đêm Rằm, chòm sao Chức Nữ sẽ cực sáng và người ta tin rằng nếu hai người yêu nhau cùng ngắm sao Ngưu Lang-Chức Nữ vào đêm 7 tháng 7 âm lịch thì họ sẽ mãi mãi bên nhau. .

Đây được coi là ngày lễ tình nhân ở phương Đông nên thật đặc biệt khi bạn và người ấy có thể ở bên nhau. Hai bạn có thể cùng nhau đi dạo phố, đi lễ chùa hay ngắm sao. Lãng mạn quá!

Hình ảnh Ngưu Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết ” Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau ngày nào”, hãy luôn theo dõi stylist4men để cập nhật những thông tin mới nhất nhé! Chúc các bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *